Các con đường lây nhiễm của bệnh cúm H5N1

Các con đường lây nhiễm của bệnh cúm H5N1

H5N1 là một căn bệnh nguy hiểm ở gia cầm, đã từng bùng phát gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong thời gian qua. Vậy H5N1 là gì? Chúng lây lan qua con đường nào? Bài viết sao máy ấp trứng Ánh Dương xin giới thiệu với bà con 03 con đường lây nhiễm của bệnh cúm gia cầm H5N1.

Bệnh cúm gia cầm hay còn gọi là cúm gà là bệnh cúm gây bởi một loại virus cúm sống trên loài có lông vũ như chim, gà, vịt.  Cúm H5N1 được phát hiện lần đầu tiên ở Montenergro vào năm 1900 và hiện đã lan rộng ra toàn thế giới.

Dịch cúm gia cầm H5N1 xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2003 và bùng phát mạnh vào năm 2005 tại hầu hết cả nước, gây ra những thiệt hại to lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm của nước ta.

cac-con-duong-lay-nhiem-cua-benh-cum-h5n1

1. Con đường lây nhiễm từ động vật sang người

Bệnh cúm gia cầm H5N1 không gây nguy cơ đáng kể đến con người, tuy nhiên việc tiếp xúc với gia cầm sống đã nhiễm bệnh khiến gây ra các căn bệnh tiền lệ như bệnh thanh quản, bệnh ở đường tiêu hóa, nếu không điều trị có thể dẫn đến tử vong.

Virus H5N1 lây lan trực tiếp từ động vật sang người, thông qua những người tiếp xúc với gia cầm như chủ chăn nuôi, người mua bán, giết mổ gia cầm… Việc nhổ lông và chế biến gia cầm bệnh, ôm gà chọi, ăn tiết canh vịt hoặc thịt gia cầm chưa nấu chín đều đã được dẫn chứng nhiễm H5N1 trên báo đài.

2. Con đường lây nhiễm từ người sang người

Lây truyền cúm H5N1 từ người sang người đã đã xuất hiện, dẫn chứng có  trường hợp lây bệnh rõ ràng từ con sang mẹ. Tiếp xúc gần gũi mà không áp dụng các biện pháp phòng ngừa có thể bị lây nhiễm. Ngoài ra, việc lây nhiễm cũng có thể xảy ra qua quá trình tiếp xúc với bệnh nhân đã nhiễm virus H5N1, cụ thể ở Việt Nam đã có một y tá bị bệnh nặng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm.

3. Lây nhiễm từ môi trường sang người

Căn cứ vào khả năng sống của cúm H5N1 trong môi trường, về mặt lý thuyết có thể có nhiều mô hình lây truyền khác. Các môi trường có thể lây nhiễm gồm chuồng trại chưa được phun thuốc vệ sinh khử trùng, môi trường thức ăn bị nhiễm khuẩn dính vào cơ thể, môi trường nước bị nhiễm virus vô tình rơi vào miệng… đều là tác nhân gây lây nhiễm của H5N1. Ngoài ra, việc sử dụng rộng rãi phân gia cầm chưa qua xử lý để làm phân bón cũng là một yếu tố nguy cơ.

Qua bài tìm hiểu tổng quan về các con đường lây truyền của virus H5N1, máy ấp trứng Ánh Dương hy vọng rằng bạn đã được trang bị những kiến thức về quá trình lây nhiễm để có thể phòng tránh một cách tốt nhất. Bảo vệ sức khỏe của bạn để một xã hội khỏe mạnh và không còn cúm.

Trả lời