Cách soi trứng gà có trống

Cách soi trứng gà có trống

Trong quá trình ấp trứng, soi trứng là thao tác bắt buộc nhằm nhận biết trứng có trống (cồ), trứng phôi yếu, trứng vỡ vỏ. Việc nhận biết đúng loại trứng và loại bỏ sớm những trứng không có khả năng nở sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ nở, tiết kiệm không gian thùng ấp, không gây ảnh hưởng tới các trứng còn lại…. Trong bài dưới đây, Máy ấp trứng mini Ánh Dương sẽ hướng dẫn bà con cách soi trứng có trống cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Thời điểm soi trứng thích hợp

Trước khi đem trứng vào ấp, bà con nên soi qua trứng để loại bỏ những quả bị rạn, nứt vỏ trong quá trình bảo quản, di chuyển. Những quả trứng loại này sẽ không thể nở do nhiễm khuẩn, nếu cứ để trong thùng ấp sẽ bốc mùi, gây ảnh hưởng tới những trứng còn lại. Lưu ý: có những vết nứt rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ khi soi mới phát hiện ra

Xem thêm: Cách bảo quản trứng đúng cách

Trứng sau khi đem vào lò ấp từ 5-7 ngày có thể đem ra soi để nhận biết trứng nào có trống (cồ), những quả không có trống bà con có thể loại bỏ ngay để tiết kiệm không gian thùng ấp. Trứng gà có trống sẽ có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ. Bà con có thể xoay trứng để thấy rõ hơn. Đối với bà con ấp trứng lần đầu chưa có kinh nghiệm có thể soi từ ngày thứ 7 trở đi để thấy rõ. Trứng không có trống hoặc trứng bị nhiễm khuẩn khi soi sẽ thấy trong, loãng, có lỗ rỗ, quầng máu và không thể nở, cần loại bỏ. Bà con xem hình minh họa dưới đây để rõ hơn:

Cách soi trứng gà có trống

Trứng đạt chất lượng sau 2 tuần ấp soi sẽ thấy đen sì bên trong, có phần lỗ khí, trứng dạng này tỉ lệ nở sẽ rất cao.

Dụng cụ soi trứng và cách soi trứng gà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn soi trứng chuyên dụng, giá thành khá đắt, tuy nhiên đối với cá nhân ấp ở quy mô nhỏ, các bà con hoàn toàn có thể tự chế cho mình 1 dụng cụ soi trứng như hình dưới
Đèn soi trứng

Hiện tại máy ấp trứng Ánh Dương đang phân phối sản phẩm đèn soi trứng mini, giá chỉ 40.000đ, rất tiết kiệm. Bà con có thể đặt mua tại đây.

Đèn soi trứng mini Ánh Dương

Xem thêm: Bảng nhiệt độ ấp trứng gà

Trên đây là hướng dẫn cách soi trứng gà có trống đơn giản, chính xác đạt hiệu quả. Hi vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình ấp trứng. Chúc bà con chăn nuôi thành công.