6 Tuyệt Chiêu Chống Nóng Cho Gà Vào Mùa Hè

6 Tuyệt Chiêu Chống Nóng Cho Gà Vào Mùa Hè

Mấy ngày gần đây, miền Bắc mới chớm hè nhưng thời tiết đã vô cùng khắc nghiệt. Nhiệt độ lên tới 40 – 50 độ C. Theo ghi nhận, đây là đợt nắng nóng nhất trong lịch sử miền Bắc.

Nhiệt độ miền Bắc ngày 5/6/2017

Các hộ chăn nuôi gà cũng đang gặp không ít khó khăn khi thời tiết nắng nóng như hiện nay. Đặc biệt, gà lại là động vật không có tuyến mồ hôi và lại mang trên mình “bộ lông quyến rũ” càng làm thân nhiệt thêm gia tăng.

Trong bài viết này, máy ấp trứng Ánh Dương sẽ chia sẻ một số tuyệt chiêu giúp hạ nhiệt cho đàn gà vào thời điểm này. Xin mời bà con chăn nuôi cùng tham khảo:

1. Tối ưu hệ thống cung cấp nước.

Các trang trại chăn nuôi thường có téc hoặc bể nước trên cao. Với thời tiết hiện tại, nước sẽ nóng như đun. Bà con nên chú ý đảm bảo nguồn nước đủ mát, có thể chôn ngầm hoặc cách nhiệt đường ống dẫn nước. Gà sẽ được hạ nhiệt rất tốt.
Ngoài ra, cần tăng cường thêm số lượng máng nước, và đảm bảo luôn có nước trong những ngày nóng như hiện nay.

2. Kích thích gà uống nhiều nước.

Pha thêm chút muối vào nước uống sẽ làm đàn gà uống nước nhiều hơn, hạ nhiệt rất tốt.

3 . Đổi thời gian cho ăn.

Thường sau khi ăn khoảng 1-2 giờ, nhiệt độ cơ thể gà sẽ tăng thêm 7-10%. Vì vậy, vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, bà con phải cho gà ăn vào sáng sớm (6h), chiều và đêm (7h-9h tối). Tuyệt đối không nên cho ăn vào ban ngày.

4. Tăng cường Vitamin, điện giải.

Cho ăn riêng canxi: Điều này giúp tăng đáng kể lượng thức ăn vào cũng như mức canxi tiêu thụ, đồng thời giúp cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng trong chăn nuôi gà đẻ.
Tăng số máng ăn (đặc biệt đối với gà thả vườn) sao cho gà không phải mất quá nhiều công sức hay chen chúc để ăn.
Bổ sung B-complex giàu vitamin C, điện giải, đường vào trong nước uống để giúp gà giải nhiệt và tăng sức đề kháng.

5. Tối ưu chuồng trại.

Nhiệt độ trong chuồng nên đảm bảo khoảng 25-30 độ, độ ẩm khoảng 70%. Bà con nên treo nhiệt kế thủy ngân và ẩm kế để theo dõi. Nếu vượt quá mức này, nên xử lý như sau:

– Lắp đặt hệ thống phun sương trên nóc. Những đầu phun sương đang bán trên thị trường có giá khá rẻ nên giải pháp này rất hợp lý và tiết kiệm.Đầu phun sương

– Trần xốp trên nóc chuồng nuôi: 1 tấm xốp (1.2*2.4m), dày 5cm có giá khoảng 100.000đ. Xốp là vật liệu cách nhiệt cực kỳ tốt. Bà con có điều kiện kinh tế nên trần hết hoặc trần 1 phần. Hiệu quả rất tốt.
– Chuồng trại có khu vực sân chơi hoặc bóng cây là lợi thế lớn.
– Tránh vận chuyển gà trong thời gian nóng nắng.

6. Điều chỉnh mật độ nuôi.

Mật độ vừa phải, đối với gà thịt 9-10con/m2 và gà giống là 4-5con/m2. nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

Trên đây là những kinh nghiệm chống nóng cho gà do chúng tôi tổng hợp lại và chia sẻ. Để nâng cao hiệu quả, bà con nên áp dụng đồng thời, nhất quán các biện pháp để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc bà con chăn nuôi thành công trong mùa nắng nóng.

Trả lời