3 Mô Hình Nuôi Gà Cho Năng Suất Cao Nhất Hiện Nay

3 Mô Hình Nuôi Gà Cho Năng Suất Cao Nhất Hiện Nay

Do có giá trị kinh tế khá cao, hiện nay gà được nhiều hộ chăn nuôi chú trọng để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên không phải hộ gia đình nào cũng có phương pháp chăn nuôi gà hợp lý đạt năng suất cao.

Chăn nuôi gà với mô hình không phù hợp lâu dài sẽ dẫn đến những rủi ro khôn lường. Phương thức nuôi gà truyền thống hiện nay của các hộ dân là thả rông, chăn nuôi theo mùa vì vậy khi thay đổi thời tiết hoặc gặp biến động về dịch bệnh sẽ gây tổn thất kinh tế nặng nề cho bà con chăn nuôi.

Muốn nuôi gà đạt năng suất cao, bà con phải có kiến thức về giống, các phương pháp chăn nuôi hiện đại. Dưới đây là một số mô hình đã được nhiều nông dân áp dụng và đang mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao.

Mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Gà Ai Cập là giống gà ngoại, được du nhập vào nước ta trong thời gian gần đây, trứng gà Ai Cập có tỉ lệ lòng đỏ cao, thịt thơm chắc, khá phù hợp với môi trường chăn nuôi ở Việt Nam.
Trung bình một con gà mái Ai Cập trên bốn tháng tuổi có thể đẻ được 320 quả trứng/năm, trong khi đó các giống gà ta thông thường chỉ đẻ được 110 đến 120 quả trứng/năm. Chi phí chăn nuôi thấp, sản lượng năng suất cao, vì vậy giống gà Ai Cập trở thành một trong những đối tượng chăn nuôi vô cùng kinh tế.
Gà đẻ trứng Ai Cập
Thay vì nuôi gà theo mô hình truyền thống thì phương pháp nuôi gà Ai Cập còn mang lại những hiệu quả như : Mỗi hộ gia đình chỉ cần nuôi 20 con gà Ai Cập đẻ trứng thì mỗi tháng ít nhất cũng có thể thu được 4 triệu đồng, ngược lại với mô hình chăn nuôi truyền thống thì không thể mang lại giá trị như thế. Nếu như muốn mở rộng kinh doanh thì mỗi hộ chỉ cần nuôi vài trăm con thương phẩm và gà mái đẻ thì mỗi tháng thu được từ 10 triệu đồng là không khó.

Bởi vậy nuôi gà Ai Cập là mô hình làm giàu được các chuyên gia khuyến nông khuyên bà con nên áp dụng, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế vừa góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi của bà con.

Mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học

Nuôi gà thả vườn là hình thức chăn nuôi phổ biến ở nông thôn, đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Tuy nhiên so với mô hình nuôi gà Ai Cập thì gà thả vườn vẫn là phương thức chăn nuôi phổ biến ở nông thôn hiện nay bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế đang kể lại phù hợp với tập tính chăn nuôi của nông dân Việt Nam. Tuy nhiên muốn gà thả vườn mang lại hiệu quả cao thì phải có phương pháp và kỹ thuật nuôi hợp lý.
Nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao
Một trong những thế mạnh của chăn nuôi gà thả vườn là sản phẩm được thị trường rất ưa chuộng bởi thịt thơm, ngon. Nuôi gà theo mô hình này không đòi hỏi đất vườn quá rộng và cũng không tiêu tốn nhiều thức ăn. Nếu nuôi và chăm sóc đúng kỹ thuật thì tỉ lệ hao hụt thấp, đàn gà phát triển đều, độ chênh lệch về trọng lượng không cao.

Mô hình nuôi gà đông tảo thương phẩm

Gà đông tảo là mô hình chăn nuôi vượt trội hoàn toàn so với mô hình gà Ai Cập và gà thả vườn, rất nhiều hộ nông dân nuôi mô hình gà đông tảo đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Sự khác biệt của mô hình nuôi gà đông tảo so với hai mô hình trên là:
– Khả năng xoay vốn nhanh
– Chi phí đầu tư thấp
– Gà đông tảo là loại gà đất hoạt bát
– Dễ chăm sóc, thức ăn tương đối giống gà thả vườn
– Ít sảy ra dịch bệnh
– Đặc biệt gà đông tảo có chất lượng thịt vô cùng thơm ngon, không có gân, không dai vì vậy gà đông tảo đáp ứng được nhu cầu thị trường cao.

Nuôi gà đông tảo được nhiều bà con áp dụng
Bởi vậy rất nhiều bà con muốn nhân giống để chăn nuôi. Tuy nhiên gà đông tảo có nhược điểm là ấp trứng vụng về, tỷ lệ trứng nở do con mái ấp tự nhiên rất thấp. Do đó để duy trì được đàn gà giống, các hộ chăn nuôi thường sử dụng phương pháp ấp trứng bằng máy.
Máy ấp trứng Ánh Dương là sản phẩm uy tín được đa số bà con tin dùng bởi nguyên lý sử dụng dây nhiệt Carbon chuyên dụng tạo nhiệt độ ở 37.6°, giống gà mẹ, nhờ vậy 90% trứng nở thành công. Gà con sẽ nở ra rất khỏe mạnh, mau lớn, ít bệnh tật đem lại giá trị kinh tế cao cho hộ chăn nuôi.

Việc chăn nuôi gà đối với bà con nông dân mặc dù không còn xa lạ, nhưng những mô hình trên có thể là những ý tưởng mới cho bà con ứng dụng trong điều kiện thiên nhiên ở địa phương nhằm phát triển ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam.

Trả lời