Phòng bệnh và trị bệnh cho chim Trĩ

Phòng bệnh và trị bệnh cho chim Trĩ

Chim Trĩ là một giống gia cầm mới và khó nuôi, khả năng mắc bệnh cao, tuy nhiên với phương châm phòng bệnh là chính, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh phòng bệnh, sử dụng quy trình vệ sinh phòng bệnh tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ của từng địa phương.  Bài viết này máy ấp trứng Ánh Dương sẽ giới thiệu cách phòng bệnh và trị bệnh choc him Trĩ một cách tốt nhất.

phong-benh-va-tri-benh-cho-chim-tri

Về cách phòng bệnh cho chim Trĩ

STT ĐỘ TUỔI QUY TRÌNH PHÒNG BỆNH VÀ TRỊ BỆNH
1 Trứng chim Cho ấp sớm tối thiểu sau 5 ngày, bảo quản trứng nơi thoáng mát để tránh vi khuẩn
2 Chim non mới nở Sử dụng các loại kháng sinh đặc trị “Ecoli” hoà vào nước uống với liều lượng bằng 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì.
3 Chim non 1 tuần tuổi Sử dụng vacxin lasota để nhỏ mắt, mũi lần 1
4 Chim non 2 tuần tuổi Dùng Vaccin Gum cho uống tránh tiêu chảy
Chim non 3 tuần tuổi Sử dụng vacxin lasota để nhỏ mắt, mũi lần 2
7 Chim lớn 3 tháng tuổi Khi chim ở độ tuổi khoảng 2,5 tháng bà con bắt đầu têm chủng vacxin Newcastle và vaccin tụ huyết trùng cho đàn.

Sau đó định kỳ 2,5 – 3 tháng tiêm chủng lại 1 lần nữa

8 Chim lớn 4 tháng tuổi
9 Chim lớn 5 tháng tuổi
10 Chim hậu bị 6 tháng tuổi
11 Chim hậu bị 7 tháng tuồi
12 Chim bố mẹ

Các căn bệnh thường gặp khi chăn nuôi chim Trĩ   

  1. Bệnh tiêu chảy Ecoli: Thường xảy ra sau quá trình vận chuyển hoặc môi trường nuôi không đảm bảo, chim bị stress. Điều trị bằng cách dùng Vaccin đặc trị Ecoli cho gia cầm tiêm hoặc cho uống.
  2. Bệnh về đường hô hấp:  Chim có hiện tượng thở khò khè, chảy nước mũi, thở ngáp dẫn đến chết. Điều trị bằng cách dùng thuốc đặc trị hen của gà nhỏ trực tiếp với liều dùng có hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
  1. Bệnh đau mắt: Mắt chim có màng đục nhắm lại, hai bên má sưng. Chim bị mù dẫn đến không thể tự ăn, uống được mà chết. Điều trị bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt của người nhỏ từ 3 – 5 giọt. Kết hợp với tiêm nếu phát hiện trong mắt có giun, sán.

Chim Trĩ có thể nói là một giống chim quý và đang nhân rộng chăn nuôi tại Việt Nam, để phát triển mô hình này cần tuân thủ kỹ các quy định cũng như kỹ thuật chăn nuôi. Bà con có thể tham khảo bài viết trước về kỹ thuật nuôi chim Trĩ để hiểu rõ hơn về cách nuôi mô hình này.

Trả lời