Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho chim trĩ

Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho chim trĩ

Nếu nuôi trĩ với quy mô lớn, khu chuồng trại nhiều thì khâu đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như chuồng trại là cực kì nan giải. Như các bạn cũng đã biết, do trĩ ăn thức ăn là cám viên hỗn hợp, trong đó có nhiều chất đạm, tinh bột, chất béo … nên phân trĩ thải ra ngoài có mùi hôi thối không khác già phân gà. Vậy làm thế nào để đảm bảo đúng môi trường, máy ấp trứng Ánh Dương xin hướng dẫn bà con một số kỹ thuật sau:

ve-sinh-chuong-trai-va-phong-benh-cho-chim-tri

1. Vị trí chuồng trại

Lập chuồng trại nuôi chim trĩ nên cách xa khu dân cư sinh sống mới hợp vệ sinh. Nên tìm khu đất đồng trống có đầy đủ nước và cách xa khu dân cư ít nhất 500m để làm chuồng, tránh gây ô nhiễm xung quanh.

 

2. Các công việc vệ sinh chuồng trại cần làm

Công việc làm vệ sinh chuồng trại tuy tốn nhiều công sức và thì giờ, nhưng đem lại điều lợi lớn là bảo vệ được sức khoẻ cho vật nuôi và cả những người công nhân trong trại. Các công việc cần làm hàng ngày cụ thể như sau:

– Cọ rửa sạch sẽ các máng ăn, máng uống trong khu vực ăn uống

– Quét dọn hết thức ăn rơi vãi quanh khu vực đặt máng ăn

– Quét dọn rác trong và ngoài khu vực chuồng trại

– Đổ phân và cọ rửa máng phân sạch sẽ

– Đặt khay chứa vôi bột ngay cửa chuồng để ai vào phải giẫm giày dép lên đó tiệt trùng

 

Các công việc cần làm theo định kỳ hằng tháng:

– Khai thông cống rãnh để khu vực chuồng trại không bị úng ngập gây ô nhiễm

– Tẩy mùi hơi thối trong khu trại

– Thay vật liệu lót nền chuồng, vì qua một tháng đã ngập nhiều phân trĩ nên kéo nhiều ruồi nhặng

– Sát trùng chuồng trại trước khi rải vật liệu mới lót nền chuồng

 

Các công việc cần làm theo định kỳ hàng quý:

– Phát quang các cây tạp và làm sạch cỏ dại quanh khu vực chuồng trại để ngăn ngừa ruồi muỗi, chuột bọ, rắn rít lui tới khu vực chăn nuôi, là cách tiêu diệt mầm bệnh.

– Tổng vệ sinh khu vực sân nắng như quét dọn sạch sẽ, trồng thêm rau có và bón phân đầy đủ cho rau cỏ tươi tốt, tạo nguồn thức ăn bổ sung cho trĩ.

Tóm lại, giữ vệ sinh khu chuồng trại nuôi chim trĩ là việc cần làm. Nếu làm tốt công việc này là ta đã góp phần phòng bệnh cho vật nuôi, chim trĩ cũng bị một số bệnh mà gia cầm thường mắc phải. Các bệnh này do vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra. Vệ sinh chuồng trại sẽ khiến loại vi trùng, vi khuẩn … không có cơ hội để phát triển.

Trả lời