Gà khẽ mỏ không được, nguyên nhân và cách khắc phục

Gà khẽ mỏ không được, nguyên nhân và cách khắc phục

Gà khẻ mỏ không nở được là hiện tượng gà đã mổ mỏ tách vỏ trứng nhưng không nở được gây chết ngay sau đó hoặc sau vài ngày… Hoặc gà đã nở ra nhưng gà con chui ra vẫn yếu tỉ lệ sống thấp. Trong bài viết này máy ấp trứng Ánh Dương sẽ cùng phân tích các nguyên nhân chính cùng với cách xử lý từng nguyên nhân dẫn đến gà khẻ mỏ không nở được. Bạn hãy đọc kỹ từng trường hợp và có cách giải quyết đúng nhất để đạt hiệu quả cao trong ấp trứng.

ga-khe-mo-khong-duoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

1. Gà khẻ mỏ không nở được do nhiệt độ cao

Hiện tượng: Gà con nở sớm vào ngày 10 đến ngày 18, xuất hiện sùi nước vàng, lông dính và nhanh khô làm gà con sẽ chết sau khi mổ mỏ.

Nguyên nhân: Nguyên nhân lớn nhất chính là do thừa nhiệt (quá nhiệt khi ấp trứng). Thừa nhiệt có thể do nguyên nhân thời tiết quá nóng dẫn đến gà mẹ ấp không tốt, đặt sai nhiệt độ máy ấp trứng cho từng loại trứng.

Cách xử lý: Nếu gặp hiện tượng và nguyên nhân trên có thể sử dụng các biện pháp được đề cập trong bài viết cách xử lý quá nhiệt khi ấp trứng. Bà con có thể áp dụng để xử lý hiện tượng này.

2. Gà khẻ mỏ không nở được do nhiệt độ thấp

Hiện tượng: Gà nở muộn hơn dự kiến đến 7 ngày, gà nở lác đác, không đều… Gà con có thể chết trong trứng hoặc nở ra thường yếu ớt, bị khoèo chân, long khô…

Nguyên nhân: Nguyên nhân của hiện tượng này là do thiếu nhiệt trong quá trình ấp trứng. Cách khắc phục: Nếu ấp trứng tự nhiên bằng gà mẹ thì không nên cho gà mẹ ấp vào mùa đông mà phải dung máy ấp trứng. Nếu dùng máy ấp trứng thì chỉ cần tăng nhiệt độ ấp lên 0.1 độ C nữa là được.

3. Gà khẻ mỏ không nở được do chất lượng trứng kém

Hiện tượng: Gà lộn ngược không đúng vị trí, phôi phát triển yếu, đầu, cánh, chân không ôm đúng vị trí dẫn đến gà đã mổ mỏ nhưng không thể bò ra dẫn đến chết…

Nguyên nhân: Trứng chất lượng kém dẫn đến gà bị lộn ngược khi ấp

Cách khắc phục:  Thức ăn gà bố mẹ phải đủ chất, trứng không được lựa chọn trước khi đưa vào ấp.

Trên đây đây là một số nguyên nhân chính và cách khắc phục hiện tượng gà khẻ mỏ không nở được. Vẫn có nhiều trường hợp tuy nhiên đây là những trường hợp điển hình, bà con có thể ứng dụng, có góp ý vui lòng liên hệ máy ấp trứng Ánh Dương để được giải đáp.

Trả lời