Cách phân biệt vịt trời con trống và con mái

Cách phân biệt vịt trời con trống và con mái

Cách phân biệt vịt trời con trống và con mái

Trong chăn nuôi, tuyển chọn được con giống tốt là điều rất quan trọng vì chất lượng con giống là yếu tố quyết định đến năng suất và hiệu quả kinh tế. Trong bài viết này, máy ấp trứng Ánh Dương sẽ hướng dẫn bà con cách phân biệt vịt trời trống và mái. Bà con chỉ nên chọn những con vịt mới nở, những con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát để tiến hành phân biệt chọn giống.

cach-phan-biet-vit-troi-con-trong-va-con-mai

1. Phân biệt vịt trống mái ở bộ phận sinh dục

– Bà con có thể vạch hậu môn vịt con ra xem, nếu thấy có gai giao cấu nhỏ bằng đầu tăm nổi lên rõ là con trống, ngược lại không thấy gì là con mái.
– Sờ nắn bộ phận sinh dục qua phía ngoài của hậu môn, nếu thấy có nổi cộm như hạt tấm giữa ngón tay cái và tay trỏ thì đó là vịt trống và ngược lại, không có sự nổi cộm đó là con mái.

2. Phân biệt vịt trống mái qua hình dáng

– Vịt đực thường thấy đầu to, đít bé, kêu to, tiếng đục hơi khàn, mắt tròn, màu nâu nhạt; nhìn thấy rõ một vòng tròn vàng màu đồng thau viền xung quanh lòng đen; ấn nhẹ bộ phận sinh dục thấy thò ra một ống nhỏ đó là bộ phận giao cấu với con cái sau này….
Vịt cái đầu nhỏ đít to hơn vịt đực, mắt vịt cái có màu nâu sẫm, có vòng vàng sẫm viền xung quanh lòng đen; dùng tay ấn nhẹ bộ phận sinh dục không thấy có ống giao cấu thò ra….

Hai phương pháp này nên làm ngay sau khi vịt con nở ra khi chúng vừa khô lông và chưa cho ăn. Phương pháp trên có độ chính xác đến 90% nên bà con có thể an tâm áp dụng.

Trả lời