Thụ tinh nhân tạo cho vịt

Thụ tinh nhân tạo cho vịt

Thụ tinh nhân tạo cho vịt

Trong môi trường chăn nuôi tự nhiên, việc tạo ra con giống bằng phương pháp truyền thống giúp duy trì và cân bằng các đời con lai. Tuy nhiên do các yếu tố môi trường tác động, việc con giống tạo ra không đúng tính chất mong muốn hoặc không hiệu quả cao. Bài viết sau, máy ấp trứng Ánh Dương sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật mới, đó là thụ tinh nhan tạo cho vịt mang lại hiệu quả cao hơn phương pháp truyền thống.

thu-tinh-nhan-tao-cho-vit

1. Ưu điểm khi thụ tinh nhân tạo

– Giảm được chi phí chăn nuôi vì 1 con đực thụ tinh được bình quân 20 – 25 con mái, có thời điểm thụ tinh được 40 – 50 con cái và như vậy giảm được chi phí khoảng 5 – 7% (Thụ tinh tự nhiên 1 con đực chỉ thụ tinh được 4 – 5 con cái)

– Tỷ lệ phôi đạt được 85 – 95%, tỷ lệ nở đạt 82 – 85% phôi.

– Đàn vịt nhanh lớn, tiêu tốn thức ăn thấp, có tuổi giết thịt ngắn hơn.

– Thịt ngon hơn, tỷ lệ mỡ thấp hơn.

– Khối lượng giữa con đực và con cái chênh lệch nhau ít.

2. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

Bước 1. Chọn, nuôi và huấn luyện vịt đực

– Bà con tiến hành chọn con đực từ 26 – 28 tuần tuổi có ngoại hình cân đối, to khỏe, đã thành thục về tính.

– Chuẩn bị những ô chuồng để nhốt vịt đực giống, có máng ăn và máng uống đầy đủ. Đồng thời nhốt gần đó 1 – 2 con ngan cái đã thành thục về tính để kích thích ngan đực.

– Tiến hành nuôi dưỡng và chăm sóc ngan đực theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Thời gian nuôi dưỡng từ 3 – 4 tuần sau đó là có thể tiến hành lấy tinh.

Bước 2. Lấy tinh trùng của vịt đực

Thời gian lấy tinh và thụ tinh được tiến hành trong thời gian từ 6 – 9 giờ trong ngày với các yêu cầu kỹ thuật cùng trang thiết bị kỹ lưỡng.

Các dụng cụ bà con cần chuẩn bị:

+ Cốc để hứng tinh của vịt

+ Môi trường để pha loãng tinh dịch

+ Ống hút, ống pha tinh dịch

+ Các ống chứa tinh dịch và súng bắn tinh.

* Phương pháp lấy tinh của vịt

+ Sử dụng con vịt cái thả vào ô nhốt vịt đực cần lấy tinh, để đuôi vịt cái quay về phía người lấy tinh. Khi đó vịt đực sẽ đạp ngan cái người lấy tinh chuẩn bị cầm sẵn cốc chứa tinh trên tay chờ khi nào vịt đực có phản xạ thò gai giao cấu để giao phối thì nhanh chóng đưa cốc vào gai giao cấu của con đực để hứng tinh.

Tiến hành pha loãng tinh dịch theo tỷ lệ 3 tinh dịch + 1 môi trường. Sau đó tiến hành hút tinh dịch vào các ống chứa tinh.

Bước 3. Thụ tinh cho vịt cái

Tiến hành bắt vịt cái và dùng đùi và 2 đầu gối để kẹp vịt cái đồng thời dùng 2 tay để bóp lỗ huyệt sao cho nhìn thấy đường sinh dục của con cái lộ ra thì tiến hành dùng súng để bắn tinh dịch vào đường sinh dục của vịt cái. Mỗi lần bắn tinh thì súng bắn tinh đã có cữ để khống chế lượng tinh dịch vừa đủ.

 

Trên đây là toàn bộ những kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho đàn vịt, bà con lưu ý nên lặp lại quá trình thụ tinh sau khoảng 04 ngày để đạt kết quả tốt nhất. Mọi thắc mắc bà con có thể tham khảo hướng dẫn của máy ấp trứng Ánh Dương, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình.

Trả lời