Tiêu chuẩn thức ăn nuôi gà công nghiệp hướng thịt

Tiêu chuẩn thức ăn nuôi gà công nghiệp hướng thịt

Nuôi gà hướng thịt được chia thành 5 giai đoạn: gà con, gà giò, gà đẻ khởi động, gà đẻ pha I và gà đẻ pha II. Mỗi giai đoạn sẽ có chế độ khẩu phần dinh dưỡng khác nhau để gà phát triển phù hợp, ở bài viết này máy ấp trứng Ánh Dương sẽ giới thiệu đến bà con tiêu chuẩn thức ăn phù hợp ở mỗi giai đoạn:

tieu-chuan-thuc-nuoi-ga-cong-nghiep-huong-thit

1. Giai đoạn gà con (từ 1 – 6 tuần tuổi)

Đây là giai đoạn sinh trưởng nhanh, quá trình trao đổi chất mạnh. Vì vậy, thức ăn cho gà con phải đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Trong 3 tuần đầu, cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Sau 3 tuần tuổi cho ăn hạn chế theo khối lượng cơ thể gà ở các tuần tuổi, có thể căn cứ bảng sau:

Gà trống 4-6 tuần Khối lượng cơ 605-860g Từ 44-54g thức ăn/ngày
Gà mái 4 – 6 tuần Khối lượng cơ thể 410-600g Từ 40-50g thức ăn/ngày

 

2. Giai đoạn gà dò (7 – 20 tuần tuổi)

Đặc điểm gà ở giai đoạn này là tiếp tục tăng trưởng nhanh rất dễ bị béo phì. Vì vậy, phải hạn chế số lượng, kể cả chất lượng thức ăn. Số lượng thức ăn giảm còn khoảng 50-70% so với mức ăn tự do ban đầu. Có thể dựa vào bảng sau:

Gà trống 7-20 tuần Khối lượng cơ thể từ 1-2,8kg Từ 58-108g thức ăn/con/ngày
Gà mái 7 – 20 tuần Khối lượng cơ thể từ 0,7-2kg Từ 54-105g thức ăn/con/ngày

 

Đối với gà hậu bị, cần lưu ý các điểm sau để gà đẻ trứng tốt, sai trứng.

– Cần chống béo sớm, tạo ngoại hình thon, kéo dài thời kỳ đẻ trứng đến 2 tuần, tăng sản lượng trứng giống, đặc biệt là kéo dài thời kỳ đẻ đỉnh cao, tăng số gà con/mái…

– Thực hiện nghiêm ngặt cho ăn hạn chế đối với gà hậu bị hướng thịt là yếu tố quyết định để đạt hiệu quả cao khi gà đi vào sản xuất con giống 1 ngày tuổi.

 

3. Giai đoạn gà đẻ khởi động (21-24 tuần tuổi)

– Đặc điểm của giai đoạn này là gà vừa ăn vừa để nên số lượng thức ăn cho gà phải tăng từ từ, cùng với chất lượng cũng bổ sung như protein, năng lượng

 

4. Giai đoạn gà đẻ Pha 1 (25-40 tuần tuổi)

Giai đoạn này gà đẻ cao nhất, gà hầu như đã thành thục hoàn toàn về tính, khả năng tăng trọng không đáng kể cho nên thức ăn phải đảm bảo cho sản xuất trứng cao. Lượng thức ăn và chất dinh dưỡng tỷ lệ thuận với lượng trứng do gà đẻ. Tỷ lệ tốt nhất cho gà ăn trên dưới 160g/con/ngày.

 

5. Giai đoạn gà đẻ Pha 2 (41-64 tuần tuổi)

Giai đoạn này có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy theo giá cả thị trường. Đặc điểm của giai đoạn này là gà đẻ giảm dần, tích lũy mỡ bụng nhiều cho nên phải giảm cả số lượng và chất lượng thức ăn cung cấp cho gà. Thức ăn giảm dần từ 160g xuống 145g/con/ngày.

 

Bài viết trên là 5 giai đoạn chăn nuôi của bất kì giống gà nào và tỷ suất dinh dưỡng ăn uống cho gà thả vườn, bà con có thể tham khảo và áp dụng.

Trả lời