Kinh nghiệm làm chuồng trại nuôi vịt trời

Kinh nghiệm làm chuồng trại nuôi vịt trời

Kinh nghiệm làm chuồng trại nuôi vịt trời

Trong nghề nuôi vịt sinh sản, việc đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật về chăn nuôi sẽ giúp bà con đạt được hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro gây ra dịch bệnh, hoặc giảm thiểu khá nhiều chi phí trong chăn nuôi. Bài viết sau đây, máy ấp trứng Ánh Dương xin giới thiệu đến với bà con mô hình nuôi vịt trời và những kỹ thuật cần có.

Kinh nghiệm làm chuồng trại nuôi vịt trời
Kinh nghiệm làm chuồng trại nuôi vịt trời

1. Phân ô chia chuồng nuôi vịt

Bạn nên làm chuồng trại thành các ô nhỏ riêng biệt để nhốt những con cùng lứa lại với nhau. Trung bình một ô khoảng 20m2 sẽ nuôi được khoảng 100 con vịt. Sau đó giảm dần vào các tháng tiếp theo.
Ô chuồng nuôi được chia làm 3 phần gồm khu ăn uống, khu nghỉ ngơi và khu bơi lội.
Khu ăn uống và khu nghỉ ngơi chiếm khoảng 2/3 diện tích chuồng, 1/3 diện tích còn lại sẽ được thiết kế là phần cho vịt bơi lội.

2. Kỹ thuật xây chuồng trại

Nền chuồng bà con nên láng nền bằng xi măng để tiện cho việc vệ sinh xịt rửa sau này. Ngoài ra, bà con nên xây dựng hệ thống sập lỗ để khi dọn dẹp chuồng, hệ thống chất thải sẽ theo đường sập lỗ chảy ra ngoài, đảm bảo vệ sinh tốt cho chuồng trại.
Phần bơi lội nên đào lỗ sâu khoảng 1m và rộng khoảng 2m, được lót bằng bạt chống thấm và rộng nước vào để vịt bơi lội

3. Chiều cao ngăn chuồng vịt

Dù vịt trời đã được thuần hóa tuy nhiên vịt trời vẫn còn bản tính thiên nhiên của nó là có thể bay, bởi vậy khi làm chuồng trại, bà con nên tăng độ cao của vịt trời lên 3m – 3,5m. Tránh tình trạng vịt trời bay nhảy sang chuồng khác – ảnh hưởng đến cách quản lý và chăm nuôi sau này. Bà con có thể rào bằng lưới thép B40 hoặc lưới cước cho phù hợp với tùy mô hình.

4. Tạo bóng mát cho chuồng vịt

Cách cơ bản và đỡ tốn kém nhất chính là trồng cây ăn quả kèm theo, vừa thu hoạch quả vừa tạo được bóng mát cho chuồng. Bà con tránh lựa chọn một số cây dạng thân mềm bởi vịt có thể nghịch phá hỏng nhé.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời, tùy địa thế và điều kiện bà con có thể xây dựng mô hình phù hợp theo tiêu chí và ý tưởng riêng. Đảm bảo các yếu tố chính trên đây để mang lại kết quả tốt nhất.

Trả lời