Xử lý hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

Xử lý hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

Hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà là một hiện tượng diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng rất lớn đế tỉ lệ nở của trứng, chất lượng con giống kém hoặc tỉ lệ chết cao làm ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế. Trong bài viết này, máy ấp trứng Ánh Dương sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng trên nhé.

xu-ly-hien-tuong-qua-nhiet-khi-ap-trung-ga

1. Biểu hiện hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

Một số biểu hiện khi ấp trứng quá nhiệt, bà con có thể chú ý để theo dõi tình trạng trứng để đảm bảo quá trình ấp trứng được diễn ra thành công cũng như có những biện pháp bảo vệ trứng:

– Khi soi trứng ở thời điểm ngày 10 đến ngày 18 phát hiện trứng chết phôi và khoảng 30% số lượng trứng chết. Kết luận 80% là do trứng bị quá nhiệt, tuy nhiên biểu hiện cũng có thể do nguồn trứng.

– Cùng thời điểm tương tự, gà nở sớm và yếu ớt, có biểu hiện sùi bọt, lông bị dịch vàng dính chặt vào vỏ nên gà mổ mỏ nhưng khó đạp vỏ ra ngoài hoặc cà con nở ra thường bị khoèo chân, chân bấy, ngón chân cong, chân bị choãi. Chắc chắn là do hiện tượng quá nhiệt.

2. Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt

Cách khắc phục tự nhiên: Nhiệt độ môi trường luôn luôn thay đổi dẫn đến thời tiết quá nóng nên, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt khi ấp gây ra trường hợp nở sớm và sát vỏ. Cách khắc phục là đến ngày 16 và 18 mang trứng ra nhúng nước 1-2 phút sau đó mang để nơi thoáng mát cho khô trứng và cho vào ấp tiếp, cách làm trên để giảm nhiệt độ của trứng.

Cách khắc phục máy ấp trứng: Mỗi loại trứng gia cầm có một nhiệt độ ấp riêng, không nên ấp chung với nhau, chính thì thế khi đặt sai nhiệt độ ấp cho từng loại trứng gia cầm dẫn đến quá nhiệt. Ví dụ ấp gà tre mà đặt nhiệt độ ấp trứng gà ta. Hoặc ấp chung ấp trứng gà tre và gà ta…. Bà con có thể xem bài viết bảng nhiệt độ ấp trứng cho từng loại trứng.

Cách khắc phục là nên đưa máy ấp trứng vào chỗ mát, có thể hé cửa 1-2 cm để giảm nhiệt, cho 1 cục đá lạnh to vào khay nước tạo ẩm…

Bạn nên sử dụng máy ấp trứng để ấp trứng vì dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ, điều chỉnh cũng đơn giản. Bài viết trên đây là cách để giải quyết tình trạng quá nhiệt, bà con có thể tham khảo, nếu có góp ý xin vui lòng liên hệ máy ấp trứng Ánh Dương.

Trả lời