9 tiêu chí hay để lựa chọn gà giống tốt chuẩn

9 tiêu chí hay để lựa chọn gà giống tốt chuẩn

Trong chăn nuôi, việc lựa chọn con giống tốt để đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế luôn là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, máy ấp trứng Ánh Dương xin được chia sẻ và phân tích các tiêu chí hay, giúp bà con có thể lựa chọn được con giống tốt, chi tiết như sau:

  1. Mắt sáng: Tiêu chuẩn đầu tiên để chọn con giống phải kể đến là mắt phải sáng, gà có mắt sáng thường có sức khỏe tốt, khả năng chống chịu bệnh tật cao, có khả năng tự kiếm mồi và phát triển một cách tự nhiên.

  1. Mỏ đều: Mỏ gà là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng, bởi mỏ là nơi bắt đầu cho dinh dưỡng của gà, mỏ phải tốt thì mới ăn được nhiều, thì gà mới mau lớn và đẹp gà được. Tránh chọn những giống gà mỏ vẹo, bị dị tật…

  1. Lông mượt: Khi lựa chọn con gà giống, bà con cần chú ý đến những cá thể gà lông mượt, bởi gà con càng mượt lông thì có nghĩa gà mẹ đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc ấp trứng. Gà mẹ ấp đều, đảm bảo đúng nhiệt độ cho trứng, chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng tốt nên đàn gà con có lông mượt.

  1. Chân mẫm: Chân gà mập mạp, không bị dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường, chạy nhảy năng động. Nếu gà bị tật hoặc khèo chân, dạng chân thì sẽ rất khó nuôi và khó có thể phát triển tốt được.

  1. Cánh ôm: Bà con cần lựa cá thể gà có đôi cánh ôm sát vào thân, cánh vũ mượt và sặc sỡ, cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông, nâng cao.

  1. Bụng thon: Gà chất lượng sẽ có bụng dưới phải thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt. Bụng dưới phía sau nếu phình to, nặng nề và chậm chạp chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa. Gần như nếu số gà đó khi nuôi sẽ chết hết.

  1. Rốn liền: Bà con nên chọn gà có rốn phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc xưng đỏ. Tránh chọn gà có rốn bị xưng đỏ hoặc bị nhiễm, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau.

  1. Cân đủ:  Thông thường khi chọn giống, bà con cần lưu ý mỗi loại gà sẽ có trọng lượng tiêu chuẩn khi mới nở, trong lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào lò ấp. Ví dụ như gà phượng có trọng lượng từ 320 – 360 gam, giống gà ri thuần có trọng lượng 280 – 300 gam và giống gà ri lai có trọng lượng từ 300 – 320 gam.

  1. Gen quý:  Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, người chăn nuôi chỉ biết gà ri, gà ta, gà chọi, gà chọi lai, gà đông tảo lai là những giống gà đã có sẵn… nhưng ít biết đến công thức lai tạo giống ra sao, chất lượng thịt từ giống đó như thế nào, nuôi xong rồi giá bán thị trường là bao nhiêu, đầu ra có ổn không. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách phối giống và lai tạo các giống gà để có chất lượng tốt nhất.

Trả lời