Cách phân biệt gà chín cựa thuần chủng và gà lai

Cách phân biệt gà chín cựa thuần chủng và gà lai

Cách phân biệt gà chín cựa thuần chủng và gà lai

Từ xa xưa chúng ta đã nghe nói đến gà chín cựa, đó là một giống gà quý của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Tuy nhiên, càng ngày các giống gà lai xuất hiện nhiều và làm mai một đi giống gà chín cựa quý hiếm ấy. Vậy làm sao để phân biệt gà chín cựa thuần chủng và gà lai? Máy ấp trứng Ánh Dương xin chia sẻ với các bạn một vài đặc điểm nhận dạng đặc trưng sau đây

cach-phan-biet-ga-chin-cua-thuan-chung-va-ga-lai

1. Về kích thước của giống gà

Gà chín cựa có xuất thân từ gà rừng nên có kích thước và trọng lượng sẽ nhỏ hơn gà lai. Con trống trưởng thành chỉ nặng chừng 1,2 – 1,5 kg, con mái nặng khoảng 1 – 1,2kg. Trong khi những chú gà lai thường có kích thước và cân nặng to hơn nhiều, con trống khoảng 1,8 – 2,2kg, con mái nặng khoảng 1,5 – 1,8kg.

2. Thần sắc của giống gà chín cựa.

Gà chín cựa là giống quý hiếm trong tự nhiên, chính vì vậy thần sắc của chúng hoàn toàn khác nhau, không con nào giống con nào. Giống gà chín cựa được sống trong tự nhiên nên chúng có sức khỏe tốt, lúc nào trông chúng cũng toát lên vẻ oai vệ, hiên ngang và tự tại.

3. Mào đỏ tươi như máu và lông đuôi cong vút

Đặc điểm nhận dạng dễ thấy nhất của gà chín cựa chính là màu gà, gà có màu đỏ tươi như máu hoặc đỏ sẫm đậm, màu gà rất đẹp. Ngoài ra lông đuôi của gà chín cựa dài, mượt và cong vút lên trời. Có thể nói, bộ mã của gà chín cựa rất đẹp và hoàn hảo.

4. Đôi mắt sáng quắc ngất trời

Những chú gà chín cựa thường có đôi mắt sáng quắc, thậm chí không hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Ngoài ra, đôi chân của chúng rất to, chắc, khỏe và hết sức linh hoạt. \

5. Tính kiêu căng và hiếu chiến nhất

Có thể nói trong các giống gà, gà chín cựa là loại “kiêu căng và hiếu chiến nhất”, bởi khả năng chiến đấu cùng sự kiêu căng của giống gà này còn hơn cả gà chọi. Sở hữu đôi chân to, cùng các cựa mọc đều nối theo hàng, đặc biệt cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng, chính vì thế chúng không cần sợ bất kỳ hay chơi chung với bất kỳ giống gà nào khác. Ngoài ra, với thân hình nhỏ nhắn, sức khỏe cao nên trong các cuộc chiến chúng thường chiếm phần thắng.

6. Số lượng cựa ở chân gà

Mỗi con gà chín cựa khi mới sinh ra đều có 3 cựa ở mỗi chân, về sau khi trưởng trành mỗi chân sẽ mọc thêm 2 – 3 cựa nữa thành 8 hoặc 9 cựa.

7. Tiếng gáy của gà chín cựa

Dù điều kiện nuôi là thiên nhiên hay nuôi chuồng thì tiếng gá của gà không thể nào lẫn vào tiếng gáy của các giống gà khác. Bởi khi gà chín cựa cất tiếng gáy đầu tiên rất thanh, trong và vang xa… Trong khi gà lai thì gáy rất đục và khàn…

8. Thịt gà chín cựa rất ngon

Ngoài ra còn có một vài khác biệt khó nhận biết hơn như là thịt gà, thịt của những chú thuần chủng ngọt, thơm và chắc hơn.

Trên đây là những đặc điểm cơ bản giúp chúng ta có thể phân biệt giống gà chín cữa và gà lai… Dẫu sao, với những thông tin được chia sẻ như ở trên, chúng tôi mong rằng các bạn cũng đã tích lũy cho mình một vài kinh nghiệm nhất định để có thể tự tay chọn những con gà tốt nhất cho mình và người thân.

Trả lời