Để gà sinh sản tốt trong mùa hè nắng nóng

Để gà sinh sản tốt trong mùa hè nắng nóng

Ở những bài trước, chúng tôi đã giới thiệu về cách giảm nắng nóng cho chuồng trại, trong bài này, máy ấp trứng Ánh Dương sẽ hướng dẫn bà con cách để giúp gà đẻ nhiều hơn trong điều kiện khí hậu nắng nóng của nước ta.

Để gà sinh sản tốt trong mùa hè nắng nóng
Để gà sinh sản tốt trong mùa hè nắng nóng

1. Tăng hàm lượng chất dầu trong thức ăn

Khoa học đã chứng minh rằng, lượng dinh dưỡng cung cấp có gà có chất dầu thì tỷ lệ sinh sản của gà ngày càng tăng cao. Cụ thể, nếu trong điều kiện nắng nóng, tỷ lệ dầu trong cơ thể gà tăng thì tỉ lệ đẻ trứng của gà cũng tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy, để gà tăng khả năng sinh sản bà con cần giảm lượng các loại thức ăn ngũ cốc như ngô, khoai, đạm ở mức không quá 50 – 55%, đồng thời gia tăng lượng chất dinh dưỡng có hàm lượng dầu khoảng 1 – 3 % để gà sinh sản tốt hơn.

2. Tăng hàm lượng thức ăn có protein

Trong những ngày này, sức ăn của gà giảm, chỉ có gia tăng lượng thức ăn chứa protein đồng thời đảm bảo sự cân bằng amino axit mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein của gà đẻ. Mùa nóng, bà con chỉ cần tăng lượng protein có trong thức ăn lên khoảng  1 – 2% để kích thích khả năng sinh sản ở gà.

Các loại thức ăn giàu protein như bã đậu tương, bánh khô dầu hạt bông, các loại bánh bã gạo trong thức ăn cho gà, lượng dùng không thấp hơn 20 – 25%, các loại thức ăn chứa protein động vật như bột cá cần giảm lượng thích hợp để gia tăng sự ngon miệng cho gà, tăng hàm lượng thức ăn từ thực vật.

3. Cung cấp chất điện giải và vitamin

Nhiệt độ cao khiến gà đẻ bị áp lực và khả năng đẻ trứng cũng bị giảm xuống, việc trộn thêm một số thuốc như chất điện giải, chất vitamin C chống căng thẳng vào đồ ăn thức uống của gà là rất cần thiết. Bà con có thể trộn thêm 0,1 – 0,4% vitamin C và 0,2 – 0,3 % Chloride vào thức ăn của gà sẽ có tác dụng giải nhiệt rõ rệt, gà sẽ đẻ trứng nhiều hơn.

Hoặc cho thêm 0,04% kẽm kháng sinh vào trong thức ăn hàng ngày của gà có thể duy trì sự cân bằng các vi khuẩn bên trong ruột, thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao tỉ lệ chuyển hóa thức ăn, đồng thời còn có tác dụng chống lại căng thẳng.

Ngoài ra có thể thêm 0,1% axit Fumaric vào đồ ăn hoặc thức uống của gà sẽ có tác dụng giải nóng giảm căng thẳng, gia tăng sức ăn và tỉ lệ đẻ trứng.

Trên đây là một trong những cách cơ bản, dễ áp dụng giúp gà sinh sản tốt hơn trong mùa nắng nóng sắp tới. Bởi khi tỷ lệ sinh sản cao mới mang lại năng suất cao trong chăn nuôi, bà con  có thể cân nhắc áp dụng các cách trên cho gia đình mình.

Trả lời