Độc Đáo Mô Hình Nuôi Gà Trên Cát Tại Thái Bình

Nuôi gà trên sân cát

Độc Đáo Mô Hình Nuôi Gà Trên Cát Tại Thái Bình

Thay vì nuôi gà trên sân bê tông, sân đất, người dân xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Phụ, Thái Bình đã sáng tạo nghĩ ra cách chăn nuôi gà trên sân cát. Một mô hình mới, lạ, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong bài viết này, Máy ấp trứng Ánh Dương sẽ tổng hợp và đưa ra những ưu điểm cũng như đánh giá những khó khăn khi áp dụng mô hình này. Mời bà con theo dõi.

Nuôi gà trên sân cát

Ưu điểm của mô hình nuôi gà trên sân cát

Đảm bảo mặt sân luôn khô ráo: Khi gặp trời mưa, mặt sân đất dễ đọng nước, thoát lâu, ẩm cao, tạo điều khiện thuận lợi cho vi khuẩn cầu trùng phát triển. Với đặc tính thoát nước nhanh, sân cát đảm bảo môi trường khô ráo, lý tưởng, khỏe mạnh cho đàn gà.
Xử lý phân gà: Phân gà khi thải ra sẽ được cát hút nước, không gây mất vệ sinh.
– Tiêu diệt mầm bệnh: trong mùa hè, cát nóng và sở thích tắm cát của gà là điều kiện lý tưởng để tiêu diệt những mầm bệnh có hại.
Làm sạch thức ăn: gà có sở thích tìm kiếm thức ăn ngoài nền đất, cát sẽ làm sạch trước khi gà nhặt lại thức ăn rơi vãi

Nhược điểm mô hình nuôi gà trên sân cát

– Vào mùa hè, nhiệt độ trên sân cát rất cao, có thể lên tới 40độ C ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà. Để khắc phục, bà con nên trồng cây tạo bóng xung quanh sân, tạo không gian cho gà tránh nóng.
– Ngoài ra nuôi gà trên cát chỉ phù hợp với gà ta, không hợp với giống gà tây ít vận động.

Nhìn chung mô hình nuôi gà sân cát tương tự mô hình nuôi gà thả vườn mà máy ấp trứng Ánh Dương đã mô tả trong bài trước, tuy nhiên để triển khai mô hình này bà con cần lưu ý đến một số điều kiện và đặc điểm sau:

1. Về điều kiện tự nhiên

Mô hình nuôi gà sân cát chỉ có thể áp dụng ở một số khu vực tỉnh miền Trung, hoặc khu vực Tây Nguyên bởi khí hậu nắng nóng, môi trường thuận lợi để triển khai và phát triển mô hình này.

2. Chuồng trại để nuôi gà trên sân cát

– Chuồng nuôi với kích thước tương tự với gà thả vườn, kích thước tiêu chuẩn cao khoảng 1,5m, dài 2,5m, rộng 2m… Tuy nhiên không nên làm chuồng trên nền đất cát mà nên làm theo kiểu nhà sát để tránh nóng cho gà…
– Mái chuồng có thể lợp bằng vật liệu mát, bà con nên lót lá cây phía trên mái chuồng để giảm bớt nhiệt độ đặc trưng của khí hậu miền Trung.
– Tương tự như nuôi gà thả vườn, chuồng nuôi cần có hệ thống xử lý chất thải và đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh bằng cách khử trùng.

3. Về kỹ thuật sân cát

– Nên chọn bãi cát trống trải, tuy nhiên vẫn phải có cây cối xung quanh làm bóng râm che mát cho đàn gà.
– Xung quanh bãi cát vẫn nên được rào lại tránh các yếu tố tác động bên ngoài, nên sử dụng lưới thép B40 để rào cho chắc chắn.
– Lưu ý, cát được sử dụng trong chăn nuôi gà cần là cát đen thay vì cát vàng. Cát đen rẻ hơn và giữ ẩm tốt hơn cát vàng. Để đảm bảo chính xác thì bà con nên đo diện tích khu vực bãi chăn nuôi và lượng các dày khoảng 50cm trở lên.
– Đặc biệt, bà con cần chú trọng cứ từ 2 – 3 ngày cần tiến hành thay chất độn chuồng và sau một năm thì bà con thay cát một lần, do gà là loài động vật ưa cát nên thường xới cát dẫn đến lông gà bị rụng, bà con cần dọn dẹp thường xuyên, khi cát trong chuồng vơi đi thì bổ sung lượng cát mới.

Nuôi gà trên sân cát

4. Cách chọn gà giống cho mô hình nuôi trên cát

Về con giống tương tự cách chọn giống trong mô hình nuôi gà thả vườn, giống gà phù hợp nhất là gà ta, vì đây là loài ưa cát, cụ thể cách chọn như sau:
– Khối lượng cơ thể lớn (35 – 36g/con)
– Thể chất khỏe mạnh, hoạt bát, thân hình cân đối.
– Mắt gà mở to, láu lia.
– Chân cao, siêng chạy nhảy, không có khuyết tật…
– Đuôi và cánh gà áp sát vào thân
– Đầu gà nên chọn con có đầu to cân đối, cổ dài và chắc
– Mỏ to và chắc chắn, siêng ăn và xới đất.

5. Cách cho ăn và uống ở gà chăn thả vườn

Đối với giai đoạn gà con:
– Đối với mô hình này, gà con chưa thể thích nghi ngay với môi trường cát nóng xung quanh, bà con cần tiến hành nuôi chuồng hoặc thả rong để thích nghi với môi trường. Cho đến giai đoạn gà dò thì tiến hành cho gà vào chuồng nuôi cát để dần dần thích nghi.5
– Đặc thù của mô hình nuôi cát khí hậu nắng nóng, bà con nên làm lán treo thức ăn và nước uống cho gà, luôn luôn kiểm tra và bổ sung nước uống đầy đủ tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến đàn gà bị stress là môi trường thuận lợi cho các loại bệnh phát triển.
– Gà nuôi cát cần được đảm bảo chất điện giải trong thức ăn để giảm thiệu khả năng bệnh tật, đây là mấu chốt bà con cần lưu ý.

6. Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ nuôi gà

– Chuồng trại phải luôn được đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp phát quang bụi rậm, không được để chuồng bị ướt, ẩm mốc hoặc đọng nước.
– Sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
– Định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp
– Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.

Xem thêm: Những sản phẩm máy ấp trứng Ánh Dương

Có thể nói, mô hình này khá dễ dàng triển khai do cát là vật liệu phổ biến, dễ tìm kiếm ở mọi nơi, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng nhiều do bà con chưa biết nhiều về lợi ích của mô hình này, hy vọng bài viết này bà con sẽ có thể áp dụng cũng như phát triển mô hình này ngày một lớn mạnh hơn.

Trả lời