Kỹ thuật ấp nở trứng gà sao

Kỹ thuật ấp nở trứng gà sao

Kỹ thuật ấp nở trứng gà sao

Chăn nuôi gà Sao là một mô hình chăn nuôi bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu ở địa bàn nông thôn. Đồng thời đây cũng là mô hình mới mang tính khả thi có thể nhân rộng trong thời gian tới, tuy nhiên việc duy trì và ấp nở con giống đòi hỏi kỹ thuật khó, chính vì vậy máy ấp trứng Ánh Dương đã sưu tầm và tổng hợp giúp bà con những kỹ thuật ấp trứng gà Sao nở thành công và khỏe mạnh.

Kỹ thuật ấp nở trứng gà sao
Kỹ thuật ấp nở trứng gà sao

1. Cách bảo quản trứng giống

Nhiệt độ bảo quản trứng gà Sao trước khi ấp là từ 18-20 độ C và độ ẩm tương đối 70% là thích hợp nhất. Trứng ấp không được lưu giữ quá 5 ngày, vì khả năng ấp sẽ kém, không đạt tỷ lệ trứng nở. Ta có thể tham khảo bảng giảm tỷ lệ nở trứng sau:

THỜI GIAN TỶ LỆ
1 – 4 ngày 100%
5 – 7 70%
8 – 15 ngày 50%

 

2. Kỹ thuật ấp trứng

Thời gian ấp trứng gà Sao trung bình khoảng 27 ngày. Tùy theo điều kiện khí hậu cũng như lô trứng cần ấp sẽ có thời gian chênh lệch từ 3 – 5 tiến.

Đặc biệt, nếu lô trứng ấp được bảo bảo quá 7 ngày thì bà con nên kéo dài thời gian ấp trứng lên khoảng 1 ngày để đánh giá tỷ lệ trứng nở. Trứng nở trước nên tiến hành ấp trước, thời gian nở sẽ khoảng 23 ngày, trứng nở sau ấp sau thời gian nở khoảng 27 ngày.

Trong quá trình ấp trứng, bà con nên kiểm tra và soi trứng thường xuyên để loại bỏ trứng không phôi và chết phôi nhằm thay thế trứng khác để sử dụng tối đa công suất của máy nở.

Đặc biệt, nếu bà con có điều kiện có thể sử dụng quạt thông gió gián đoạn để tăng mức CO2 lên nhằm tăng tỷ lệ nở trứng. Căn cứ thời gian quạt cứ 2 phút dừng lại 1 phút 45 giây.

3. Cắt cánh gà sao

Gà Sao là một giống gà đặt biệt nên sau khi nở cần cắt cánh gà sao lúc 1 ngày tuổi. Kỹ thuật cắt cánh là một kỹ thuật khó nên bà con cẩn thận, cách làm là dùng một sợi dây nung đỏ để cắt và chì cần cắt 1 cánh tại khớp xương thứ nhất. Chú ý thao tác cắt cánh phải thật nhanh và chính xác để làm nguội vết thương ngay lập tức.

Vậy tại sao phải cắt cánh, bởi vì giống gà sao có thể bay lên rất cao, khi nuôi sẽ bay ra ngoài hoặc bay mất, chính vì thế ngay lúc vừa mới nở bà con cần tiến hành cắt cánh, nếu không sao này lớn khung xương sẽ khó cắt.

4. Nhiệt độ và chiếu sáng của gà sao

Sau khi nở và cắt cánh xong, bà con cần bổ sung ánh sáng tự nhiên cho đàn gà con. Việc bổ sung ánh sáng tự nhiên là cực kỳ quan trọng nhằm để cho gà tìm thấy khay thức ăn, máng nước uống. vì vậy, phải bảo đảm ánh sáng có cường độ tối thiểu là 30 lux và chiếu sáng 24 giờ trong ngày. Ở giai đoạn 3 đến 4 ngày sau khi nở, thời gian chiếu sáng sẽ giảm xuống còn 20 giờ/ngày. Và đến giai đoạn 7 ngày thời gian chiếu sáng sẽ giảm tiếp còn 16 giờ/ngày..

 

Có thể khẳng định, mô hình nuôi gà Sao sinh sản và thương phẩm rất có triễn vọng góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, tăng thu nhập cho bà con chăn nuôi. Chính vì vậy, để nhân giống tốt bà con có thể tham khảo các kỹ thuật trên để trứng nở tốt hơn, tỷ lệ cao hơn và khỏe mạnh hơn.

Trả lời