Kinh nghiệm ấp trứng vịt

Kinh nghiệm ấp trứng vịt

Kinh nghiệm ấp trứng vịt

Nhiều hộ gia đình trong chăn nuôi có nhu cầu ấp trứng vịt để đảm bảo nguồn giống tốt nhất cho đàn vịt sắp tới, tuy nhiên không phải ai cũng biết kỹ thuật ấp đạt hiệu quả. Bài viết sau đây, máy ấp trứng Ánh Dương xin hướng dẫn bà con cách ấp trứng vịt nở cao và khỏe mạnh.

Kinh nghiệm ấp trứng vịt
Kinh nghiệm ấp trứng vịt

1. Chọn trứng ấp

Trứng vịt dùng để ấp nên chọn loại trứng có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng, không có vết rạn nứt, những vết bẩn như rơm rạ hoặc đất bùn, hình dáng trứng cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó dị tật bẩm sinh, trứng ấp phải trọng lượng đạt từ 60 – 70gram.

2. Bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp

Bà con không nên chọn trứng ấp đã được bảo quản quá lâu, trứng ấp nở cao nhất khi được bảo quản trong khoảng thời gian từ 5 -7 ngày, nhiệt độ 15-200C, ẩm độ 65-75%.

3. Soi trứng và theo dõi vịt nở

Trong quá trình ấp, bà con thường nên tiến hành soi trứng, thời gian soi trứng hợp lý nhất là vào khoảng 7-8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Để chọn trứng có phôi nên dùng đèn soi trứng, nếu trứng nào có mạch máu như mạng nhện là trứng có phôi, ngược lại thì nên loại bỏ để tiết kiệm diện tích.

Lần thứ hai bà con tiến hành soi trứng là vào ngày khoảng thời gian 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi hoặc phôi phát triển kém.

Trong giai đoạn vịt nở chính xác nhất vào khoảng 28 ngày. Đây là giai đoạn cần tuân thủ kỹ thuật nhiệt độ và độ ẩm kỹ lưỡng. Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết cao.

4. Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp

Nhiệt độ trứng trong phòng lúc bắt đầu vào lò ấp là 37 độ, từ 1-7 ngày là 36,5 độ, 8-15 ngày 37,5-38 độ. Về độ ẩm độ trong tuần đầu từ 60-65%; tuần thứ 2 và 3 từ 50-55%; tuần thứ 4 là 65-70%.

 

Ở trong từng môi trường khách nhau, tùy thời tiết, tùy nhiệt độ ngoài trời mà thời kỳ ấp trứng có thể bị thay đổi. Do đó, bà con nên sử dụng một số loại máy ấp trứng có hướng dẫn nhiệt độ ấp để đảm bảo hiệu quả cao trong quá trình ấp trứng.

 

 

Trả lời