Xác định giới tính trong chăn nuôi gà thông qua kiểm tra phôi học

Xác định giới tính trong chăn nuôi gà thông qua kiểm tra phôi học

Những trang trại chăn nuôi gà với quy mô lớn hoặc nhỏ đều phải tốn một khoản chi phí khá lớn để xác định giới tính gà ngay từ lúc 1 ngày tuổi.

Hầu như người ta xác định giới tính bằng cách nhận diện hình dạng quả trứng, thường thì quả trứng dài hoặc nhọn sẽ nở ra gà trống còn trứng tròn sẽ nở ra gà mái, nhưng trên thực tế có rất nhiều trường hợp ngược lại là gà mái được sinh ra từ trứng nhọn còn gà trứng được sinh ra từ trứng tròn. Vậy đây là phương án chưa đúng.

Hoặc theo dân gian người ta nhận diện đặc điểm của lông qua 4-5 tuần tuổi, gà trống thường mọc lông từng cụm còn gà mái thì mọc lông đều hơn. Nhưng đây là phương án khi gà đã 4-5 tuần tuổi.

Hoặc dùng phương pháp xem huyết, xem huyết là quy trình giữ gà con vài ngày tuổi bằng một tay, vạch huyết và quan sát bộ phận sinh dục để xác định giới tính dựa vào hình dạng. Có đến 18 hình dạng khác nhau với hai dạng của gà mái và hai dạng của gà trống mà chúng rất giống với giới tính đối lập. Về bản chất, hình dạng huyết giống như vòng vổ với những hạt chuỗi đủ mọi kích thước nhưng kích thước lớn nhất ở trung tâm. Gà trống có hạt trung tâm tròn , hình cầu, gà mái có hạt trung tâm bẹt hay lõm. Những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể đoán đúng 90%, trong mọi trường hợp, phương án này là chính xác nhất nhưng đòi kỹ năng và huấn luyện.

xac-dinh-gioi-tinh-trong-chan-nuoi-ga-thong-qua-kiem-tra-phoi-hoc

Để biết được giới tính của gà con 1 ngày tuổi chúng ta phải làm thế nào?

Mới đây các nhà nghiên cứu người Đức đã cho ra phương pháp mới- phương pháp sử dụng quang phổ để xác định giới tính của gà, một cách khá thành công. Điều này luôn là điều mong muốn cho các nhà chăn nuôi trên toàn thế giới vì không phải chi trả khoản chi phí khá lớn để thuê công nhân phân biệt giới tính gà hoặc giết hàng loạt gà trống.

Trước đó, các tổ chức bảo vệ động vật cùng các hiệp hội khoa học đã tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới nhằm chung tay chấm dứt thực trạng hàng trăm triệu gà trống con phải chết hằng năm trong quy trình chăn nuôi công nghiệp.

Ước tính có đến 50 triệu gà trống con bị giết chết trong ngành công nghiệp gia cầm của Pháp mỗi năm, ở Đức cũng với con số tương đương, còn ở Mỹ là cao gấp đôi.

Trước đây cũng đã có các công nghệ kiểm tra giới tính của trứng gà, nhưng các phương pháp này đều chỉ thực hiện được khi trứng đã cho vào ấp và gây lãng phí vì trứng bị loại vẫn bị tiêu hủy mà không thể đem ra bán trên thị trường.

Kết quả thử nghiệm phương pháp dùng quang phổ để xác định giới tính của gà trên các trang trại chăn nuôi gà cho biết độ chính xác của phương pháp này chính xác 95%.

Nếu phương pháp này chính xác đó là điều mong ước của bao nhà chăn nuôi gà trên toàn thế giới vì họ không chi trả một khoản chi phí khá lớn và giết hàng loạt trứng gà trống nữa.

Trả lời