Bệnh giun chỉ ở vịt? Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Bệnh giun chỉ ở vịt? Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan. Đây là một căn bệnh dễ gặp khiến vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết.

Bài viết sau đây sẽ cho bà con biết nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng căn bệnh này.

 benh-giun-chi-o-vit-nguyen-nhan-va-cach-phong-benh

1. Nguyên nhân của bệnh

Do giun chỉ ký sinh trong mô dưới da của vịt, tập trung ở vùng dưới hai hàm dưới và gây viêm tạo thành khối u. Nếu mổ khối u này ra, ta có thể thấy nhiều con giun quấn lại với nhau thành từng búi, màu trắng hồng. Bệnh gây tử vong cho vịt khoảng 10%, nhưng phần lớn là chèn ép vùng họng, khiến ăn uống kém, khó tìm kiếm thức ăn, thiếu máu và vịt chậm lớn hẳn so với con cùng đàn.

2. Triệu chứng của bệnh

Khi bị bệnh, vịt có triệu chứng sưng vùng trán, mắt, sau đó lan dần tới cổ, các bộ phận dưới da, hàm dưới chỗ cuống lưỡi. Một thời gian sau đó vịt gầy, chậm lớn, ăn uống giảm, khó thở nặng.

3. Cách điều trị bệnh

Bà con  cần theo dõi và phát hiện bệnh trong bầy vịt càng sớm càng tốt. Khi vịt mắc bệnh có thể áp dụng cách truyền thống là mổ chỗ giun tập trung để lấy bọc ký sinh ra, sau đó bôi các dung dịch sát trùng ở nồng độ vừa phải như Iodua 2%, NaCl 5%, thuốc tím 0,5%…

Cách thứ hai là dùng thuốc tiêm trực tiếp vào khối u như Diphevit, Levamisol theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc dùng thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol…

Cả hai cách điều trị như trên thường cho hiệu quả cao, có thể diệt ngay 100% bệnh giun chỉ trong đàn mà ko gây ra hiện tượng chết hoặc phát ổ dịch.

4. Phòng bệnh giun chỉ

Để phòng bệnh giun chỉ, bà con cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Hạn chế không chăn thả vịt ở những nơi có nguồn nước bẩn, không đảm bảo vệ sinh (cống rãnh, ao tù đọng…).

– Chuồng trại phải bảo đảm vệ sinh môi trường, thông thoáng trong và ngoài; nền cao để tránh tình trạng đọng nước, không gồ ghề, có thể lát gạch hoặc xi măng nhám, chất độn khô sạch; hướng phù hợp, tránh gió lùa vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

– Sau mỗi lứa vịt bán bà con phải dọn vệ sinh chuồng nuôi, cọ rửa sạch sẽ, để khô ráo, sau đó tẩy uế, phun thuốc sát trùng và để trống chuồng khoảng một tuần rồi nuôi đợt mới. Nên bố trí nơi cho vịt ăn, uống ở ngoài chuồng để giữ chuồng khô sạch.

 

Bệnh giun chỉ không phải là một căn bệnh có thể gây chết hàng loạt tuy nhiên nếu đàn vịt mắc bệnh sẽ khiến vịt chậm lớn, còi cọc, không thể phát triển gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Bà con nên cân nhắc để đảm bảo bầy đàn không bị nhiễm bệnh.

Trả lời